CẨM NANG CẦN THIẾT VỀ DẦU XẢ BẠN NÊN BIẾT

Tôi chỉ dùng dầu gội thôi được không? Tại sao tôi phải dùng dầu xả?

Đầu tiên ta hãy nói tới cấu trúc sợi tóc, đó là cấu trúc có dạng tròn và mảnh, nếu ở tóc khỏe mạnh thì có phần mượt còn ở tóc hư tổn sẽ hơi ram ráp. Bởi vì xung quanh tóc đều có các vảy biểu bì tóc, những vảy này có nhiệm vụ giữ ẩm cho tóc cũng như tăng cường sự bảo vệ cho bên trong sợi tóc. Dù là dòng chăm sóc, phục hồi hay bất cứ chuyên dụng vào mục đích và loại tóc nào thì dầu gội cũng là làm sạch tóc và da đầu. Vì vậy nên dầu gội thường có độ pH cao nhằm tẩy sạch chất bẩn khỏi da đầu. Và khi gội đầu bằng dầu gội, vảy biểu bì sẽ mở ra do tác động của dầu gội khi sở hữu độ pH cao. Nếu chỉ gội bằng dầu gội không, lúc gội xong tóc sẽ rất yếu do các vảy biểu bì mở hết. Sau đó, khi tóc khô, các vảy biểu bì vẫn chưa khép lại kiến tóc nhanh chóng mất độ ẩm, dẫn đến khô và xơ.

Còn với dầu xả, đây là loại được thiết kế ra với độ pH thấp nhằm khóa ẩm, tức là làm vảy biểu bì tóc khép lại, giữ lại độ ẩm cho tóc cũng như khiến tóc chắc khỏe hơn. Trong dầu xả, tùy từng dòng và công hiệu mà có thêm các thành phần khác để hỗ trợ cho tóc. Đó cũng chính là lý do vì sao các hãng mỹ phẩm tóc cao cấp luôn bán “dầu cặp” bao gồm 1 gội và 1 xả.

Quy trình sử dụng gội xả như thế nào?

Một quy trình quen thuộc của mọi người chính là gội đầu trước rồi dùng dầu xả. Đó chính là các bước cơ bản nhất mà chúng ta thường sử dụng 2-3 lần/tuần.

Tuy nhiên, nếu tóc bạn bị những vấn đề sau thì có thể áp dụng quy trình gội đầu ngược.

- Tóc bị khô xơ nhưng da đầu dầu

- Tóc yếu, tóc bị gãy rụng nhiều

- Tóc tẩy, tóc hư tổn nặng

Quy trình gội đầu ngược chính là dùng dầu xả trước rồi mới gội sau. Bởi vì khi gội xong, tóc sẽ khá mềm và yếu, chính vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị gãy, rụng. Còn nếu bạn dùng dầu xả trước, sau đó mới gội sẽ hạn chế được tình trạng này.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng gội đầu ngược 1 tuần 1 lần; và cách gội ngược này chỉ nên áp dụng cho dầu gội và xả cùng loại, cùng công hiệu (ví dụ chống rụng, phục hồi…). Còn lại bạn vẫn nên xả lại với dầu xả nhưng lượng nhỏ hơn so với gội xong mới xả như bình thường.

Cách sử dụng dầu xả đúng cách

Thoa thế nào là đúng?

Bạn biết không, không phải bạn cứ dùng nhiều xả và thoa đều hết lên tóc từ chân đến ngọn là tốt đâu. Bởi vì chân tóc thường là phần tóc khỏe mạnh nhất, được chăm sóc và bù ẩm từ chân tóc, nếu bạn thoa dầu xả lên cả phần chân tóc và da đầu có thể khiến da dầu hơn, tóc nhanh bết, dính.

Cách tốt nhất là bạn thoa dầu xả từ ngon tóc (phần hư tổn nhất) và ngược lên chân tóc, cách da đầu từ 2 đến 3 cm sẽ tránh làm tóc nhanh bết dính mà vẫn dưỡng ẩm đầy đủ cho phần giữa và ngọn tóc.

Chọn dầu xả phù hợp với chất tóc

Theo ad được biết thì hiện nay có tới 80% phụ nữ đang chọn sai loại dầu xả. Rõ ràng điều này không chỉ làm giảm công hiệu của dầu xả, không phát huy hết được khả năng của nó mà có thể khiến tóc yếu và dễ gãy rụng, nhanh bết, dính, ngứa hơn. Chính vì vậy, tùy thuộc từng kiểu tóc mà chúng ta lựa chọn những loại dầu xả phù hợp.

Nếu tóc bạn mỏng, thưa, mảnh: 

Với loại tóc này, nên chọn các dòng xả volumizing, dòng này giúp bảo vệ tóc từ bên trong, khiến sợi tóc khỏe và bồng bềnh hơn khiến như “có vẻ” tóc dầy hơn.

Tham khảo dòng cho tóc thưa mảnh: https://salonhathanh.com/danh-cho-toc-thua-mong-1585106958.html

Nếu tóc bạn dày, rễ tre:

Với mái tóc dày, chúng ta nên chọn dòng xả chuyên dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất (phần lớn là các axit béo, tinh dầu) để tóc không bị khô và bóng mượt hơn.

Tham khảo các dòng cho tóc dày: https://salonhathanh.com/danh-cho-toc-uon-1521122975.html

Đối với tóc khô, quăn và xơ:

Với loại tóc này, nên chọn các dòng xả tăng cường độ ẩm và có thêm dưỡng giúp tóc duy trì ẩm tốt cũng như khỏe mạnh hơn.

Tham khảo các dòng cho tóc khô xơ:  https://salonhathanh.com/danh-cho-toc-hu-ton-1521122966.html

Đối với tóc dày, nhiều dầu:

Với loại tóc này, nhiều chị em sử dụng dầu xả không đúng cách, lại kết hợp với việc chọn không đúng loại dầu xả khiến tình trạng tóc dầu trở nên nghiêm trọng hơn, tóc nhanh bết dính. Vì vậy, khá nhiều chị em chọn cách chỉ dùng gội mà không dùng xả khiến tóc khô nhưng tình trạng dầu vẫn không được kiểm soát. Đối với loại tóc này, chúng ta nên dùng các dòng xả ít dưỡng, dịu nhẹ, và sử dụng đúng cách.

Tham khảo dòng cho tóc dầu: https://salonhathanh.com/danh-cho-toc-dau-1521032960.html

Trên đây là tổng hợp những điều bạn nên biết về dầu xả, nếu có thắc mắc nào, hãy liên hệ với ad để được tư vấn chi tiết hơn nhé.